มะเขือเทศ ประโยชน์เยอะแต่ก็มีข้อเสีย

มะเขือเทศจัดเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่อยู่ในตระกูลเดียวกับมะเขือ มีขนาด มีสี และลักษณะที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละสายพันธุ์ และสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมรับประทานมากที่สุดก็คือมะเขือเทศสีดา มะเขือเทศเชอรี่ ชาติอร่อยจนดาราหนัง av ญี่ปุ่นหลายคนติดใจ ในมะเขือเทศนั้นจะอุดมไปด้วยสารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย มีไลโคปีน วิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยป้องกันเซลล์จากการถูกทำร้ายของอนุมูลอิสระ และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจอีกด้วย 3 ความแข็งแรงในอาชีพอุตสาหกรรมหนัง av ญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

 

ประโยชน์ของมะเขือเทศ

-​ ดีต่อสุขภาพผิว

ในมะเขือเทศนั้นจะอุดมไปด้วยวิตามินซี สูง ช่วยบำรุงผิวให้มีสุขภาพผิวที่ดีขึ้น จากงานวิจัยที่มีการตีพิมพ์ลงในวารสารเรื่องบทบาทวิตามินซีต่อสุขภาพผิว กล่าวว่าวิตามินซีนั้นมีส่วนที่สำคัญในการเสริมสร้างคอลลาเจนโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีส่วนสำคัญในการสร้างความแข็งแรงของสุขภาพผิวช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นและป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย นักแสดงหนัง av ญี่ปุ่นที่ไม่ชอบการฉีดโบท็อกก็จะบำรุงผิวด้วยวิธีนี้

มะเขือเทศมีสารไลโคปีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันผิวจากรังสี UV ในแสงแดด จะได้มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารที่ได้ศึกษาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของการทานมะเขือเทศเพื่อป้องกันผื่นแดงที่เกิดจากแสงแดด พ. ศ. 2544 ศึกษาเกี่ยวกับประสิทธิภาพ การทานมะเขือเทศเพื่อป้องกันผื่นแดงที่เกิดจากแสงแดดโดยทดลองกับผู้ที่เข้าร่วมทดสอบการทานซอสมะเขือเทศที่มีความเข้มข้น 40 กรัมต่อวันเป็นเวลา 10  สัปดาห์ พบว่ามีอาการผื่นแดงลดลง 40 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ทานซอสมะเขือเทศเข้มข้น

-​ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ

สารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซี ไลโคปีน สามารถอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจได้ มีรายงานทบทวนงานวิจัยที่ได้ศึกษาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของมะเขือเทศ และหลอดเลือดและสุขภาพของหัวใจ ที่ได้ตีพิมพ์ลงในวารสารเมื่อปี 2546 ได้พบว่า สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ช่วยป้องกันหลอดเลือดหัวใจจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ที่ส่งผลทำให้เซลล์เสื่อมสภาพลง เมื่อหัวใจแข็งแรงก็เพลิดเพลินกับหนัง av ญี่ปุ่นได้มากขึ้น

และในมะเขือเทศยังพบโพแทสเซียมที่ช่วยลดปริมาณของไขมันไม่ดี ldl ช่วยลดความดันโลหิตสูง และช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ เป็นสาเหตุสำคัญที่เสี่ยงในการที่จะก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจได้อีกด้วย ในผู้ป่วยโรคไตควรที่จะระวังการทานมะเขือเทศเพราะมีโพแทสเซียมสูง อาจจะส่งผลให้หัวใจเต้นผิดปกติและหัวใจวายได้